Kinh Nghiệm Chăm Sóc Cây Giống Hoa Thiên Lý Cho Người Mới Bắt Đầu

Cây hoa thiên lý là loài cây phổ biến trong vùng nông thôn Việt Nam, giống hoa thiên lý dây leo thường được ưa chuộng trong các món ăn ngon của đất nước chúng ta. Không chỉ được trồng để làm cảnh và tạo bóng mát, hoa thiên lý còn chứa đựng nhiều khoáng chất và vitamin có ích cho sức khỏe. Nếu bạn muốn sở hữu một cây giống hoa thiên lý thì đây là bài viết dành cho bạn!

Giới thiệu cây hoa thiên lý

Cây hoa thiên lý, hay còn được biết đến với tên gọi khác là hoa lý hoặc dạ lài hương, có tên khoa học là Telosma cordata (Burm.f.) Merr., thuộc họ Thiên lý Asclepiadaceae.

Thiên lý là loại cây nhỏ, có dạng mọc leo. Thân cây có một ít lông, đặc biệt là ở những phần còn non. Lá của cây có hình dạng giống hình tim, hơi thuôn, với mép lá được khía chút ít và khoảng 5-8mm về phía cuống. Đầu lá nhọn và có sự xuất hiện của lông trên các gân lá. Phiến lá có chiều dài từ 6 đến 11cm và chiều rộng từ 4 đến 7,5cm, đồng thời cuống lá cũng có lông và có chiều dài từ 12 đến 20mm.

Hoa của cây hoa thiên lý khá to, có màu vàng xanh lục nhạt và mang một hương thơm dễ chịu. Chúng mọc thành xim tán, có cuống to và một chút lông, có chiều dài từ 10 đến 22cm. Hơn nữa, các xim tán này thường mọc gần nhau và liền kề với nhau. Quả thực thực tế là những trái dài từ 6,4 đến 9,5cm và rộng từ 12 đến 14mm.

Giới thiệu cây hoa thiên lý

Đặc điểm của cây giống hoa thiên lý

Cây giống hoa thiên lý được biết đến là một loại dây leo ưa ẩm và ánh sáng, sinh sản cả vô tính và hữu tính. Điều kiện nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển là từ 20 đến 35 độ C, và nó không thích sự rét kém, không khí dưới 10 độ C làm giảm tốc độ phát triển của cây. Đặc điểm của loại cây này là thích vươn lên cao theo hướng thẳng đứng, và thường mạnh mẽ và phát triển tốt ở những vị trí nắng và gió.

Hoa thiên lý được coi là một sản phẩm đặc biệt có giá trị kinh tế cao, do đó, nhiều người nông dân đã chọn trồng loại hoa này nhằm mục đích phát triển kinh tế của họ.

Cách chọn giống hoa thiên lý

Để chọn giống hoa thiên lý, bà con cần lựa chọn dây Thiên lý già, có da màu xám với vân nhăn nhẹ, không bị nhiễm sâu bệnh hại, và đường kính tối thiểu là 6 – 7mm, tốt nhất nếu có đường kính 10mm.

Trước khi trồng hạt giống hoa thiên lý, bà con nên chọn đất pha cát, đặt ở nơi dễ tưới nước, thoát nước tốt. Khi trồng, không nên có cây lớn hay núi che khuất. Lên luống cao 40cm, rộng 40cm. Cách nhau 3m, đào hốc có kích thước 20 x 30cm; lót đáy hốc bằng phân chuồng hoai mục.

Trong trường hợp trồng ở nơi ít đất, như khu đô thị, bà con cần xây bồn cao 30cm, rộng 30cm, dài 100cm. Đào sâu xuống đất 50cm, bốc đất lên, xếp đáy bồn có lớp vỏ dừa (đã uống nước), lấy lớp xơ dừa lấp đất 10cm (để thoát nước và tạo phân bón cho cây sau này), sau đó trồng bầu Thiên lý đã phát triển thành cây (dây Thiên lý dài 50cm), lấp đất kín bầu (vừa bằng mặt đất, cách thành bồn 30cm).

Cách trồng cây giống hoa thiên lý

Trong quá trình trồng cây hoa thiên lý, phương pháp phổ biến nhất là sử dụng kỹ thuật giâm cành, giúp cây phát triển nhanh chóng. Đầu tiên, việc ươm cành là bước quan trọng, cần chọn đất cát pha và khu vực có thông gió tốt để ươm. Trước khi ươm, cần thực hiện việc chấm tro hoặc tàn hương để ngăn chảy nhựa và bảo vệ cành khỏi mất nước và vi khuẩn, sau đó mới tiến hành ươm trồng vào hố đã chuẩn bị sẵn.

Tiếp theo, việc lót phân chuồng hoai mục dưới đất giúp cung cấp dinh dưỡng cho gốc cây. Trong quá trình trồng, cần nhớ để đầu cành ươm nổi lên mặt đất khoảng 10cm và cắm que để hỗ trợ cây leo. Chỉ cần để lại 2 mầm thành dây leo lên giàn.

Vì hoa thiên lý là loại cây leo giàn, việc tạo ra giàn rất quan trọng để tạo ra không gian thông thoáng và bóng mát, đồng thời tạo điều kiện cho cây phát triển và ra hoa nhiều hơn. Có thể sử dụng khung sắt hoặc khung tre làm giàn, miễn là giúp cho cây leo nhanh và đạt được hiệu quả mong muốn.

Cách trồng cây giống hoa thiên lý

Bạn nên gieo hạt giống hoa thiên lý ở đâu?

Bạn có thể gieo hạt giống hoa thiên lý ở nhiều nơi khác nhau:

Trong ngoài đồng hoặc bãi:

Đối với phương pháp này, bạn cần chọn một vị trí có đất pha cát, thuận lợi cho việc tưới nước. Đảm bảo không có cây lớn hoặc núi cao che phủ khu vực. Tiếp đó, bạn sẽ chuẩn bị một luống cao khoảng 40cm và rộng 40cm. Khoảng cách giữa các hốc trồng là 3 mét và mỗi hốc có kích thước 20 x 30cm. Trước khi trồng, lót đáy hốc với phân chuồng hoặc hoai mục. Khi cây ươm đã phát triển đủ cao khoảng 50-60cm, bạn có thể chuyển chúng ra ngoài đất để trồng. Mỗi gốc hoa thiên lý cần một diện tích khoảng 10-12m2 cho giàn cây.

Trồng trong gia đình:

Đối với những nơi thiếu đất, như các khu vực đô thị, bạn có thể tạo ra một bồn trồng hoa thiên lý. Bạn cần xây dựng một bồn có độ sâu 30cm, rộng 30cm và dài 100cm. Đào sâu xuống đất khoảng 50cm và bốc đất lên, sau đó lót đáy bồn với lớp vỏ dừa và đất xen kẽ để tạo sự thoát nước và cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tiếp theo, bạn trồng cây thiên lý đã phát triển vào bồn, sau đó lấp đất kín bồn.

Bạn cũng có thể thích: cây giống Phật Thủ

Cách chăm sóc cây giống hoa thiên lý

Hoa thiên lý thích ẩm mà không chịu được nước đọng. Vì vậy, sau mỗi cơn mưa, cần vun luống để đảm bảo cây không bị ngập úng, đặc biệt khi cây đã cao khoảng 0.5m.

Trong giai đoạn cây chuẩn bị ra hoa, cần tăng lượng nước tưới so với bình thường.

Sau khi trồng được khoảng 2 tuần, cần bón phân hữu cơ như phân bò, phân trùn quế, phân dê, hoặc phân gà. Mỗi 15-20 ngày bón một lần.

Khoảng 20 ngày sau trồng, các dây hoa thiên lý sẽ bắt đầu dài ra và bám vào các cọc. Lúc này, cây phát triển nhanh chóng, có thể dài từ 2-3m, vì vậy cần làm giàn sớm để hỗ trợ cây phát triển, chẳng hạn như giàn bầu.

Trong giai đoạn sau, khi các nhánh bắt đầu lan tỏa ra khắp giàn, cần thường xuyên kiểm tra và cắt tỉa bớt lá già, cành rậm rạp để ngăn chặn sâu bệnh và sâu rầy gây hại.

Cách chăm sóc cây giống hoa thiên lý

Cảm ơn bạn đã ghé thăm bài viết của Cay43!