Chăm Sóc Cây Bơ Sau Thu Hoạch

Cây bơ với hương vị thơm ngon, béo ngậy và những giá trị dinh dưỡng mang lại đã trở thành một loại trái cây được yêu thích bởi nhiều người. Tuy nhiên, để thu hoạch được những quả bơ to đẹp và chất lượng đòi hỏi người trồng cần dành nhiều tâm huyết và kỹ thuật chăm sóc tỉ mỉ, đặc biệt là giai đoạn sau khi thu hoạch. Bài viết này Cây 43 sẽ cung cấp cho bà con những kiến thức và kỹ thuật chăm sóc cây bơ sau thu hoạch hiệu quả, giúp bà con đạt được năng suất cao và chất lượng tốt nhất cho vườn bơ của mình.

Những đặc điểm giúp cây bơ sinh trưởng tốt

Chăm Sóc Cây Bơ Sau Thu Hoạch
Chăm Sóc Cây Bơ Sau Thu Hoạch

Đất trồng

Cây Bơ có thể trồng được trên nhiều loại đất, tuy nhiên thích hợp nhất là đất đỏ bazan. Đất trồng cây bơ cần có tầng canh tác dày, có khả năng thoát nước tốt, Fgiàu chất hữu cơ và có độ pH từ 5 đến 6. Hiện nay, diện tích trồng Bơ lớn nhất nước ta tập trung ở vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên.

Nhiệt độ

Các vùng trồng bơ lý tưởng nhất có nhiệt độ trung bình trong khoảng 14 – 25°C. Nhiệt độ trung bình tháng lạnh nhất nên từ -2,6°C đến 17°C và tháng nóng nhất là từ 14°C đến 25°C.

Điều kiện thời tiết

Cây Bơ trong giai đoạn ra quả rất nhạy cảm với gió mạnh vì gió có thể khiến quả rụng, cành cây cọ sát nhau làm tổn thương quả, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng. Thời tiết gió khô nóng cũng khiến hoa bị khô héo, hạt phấn không nảy mầm dẫn đến cây bơ đậu quả kém.

Chăm Sóc Cây Bơ Sau Thu Hoạch
Chăm Sóc Cây Bơ Sau Thu Hoạch

Thời điểm trồng

Thời điểm lý tưởng nhất để trồng bơ là vào đầu mùa mưa vì giai đoạn này cây có đủ nước để phát triển tốt. Nếu trồng vào mùa khô, thì cần đảm bảo cung cấp đủ nước tưới cho cây vì cây bơ có nhu cầu nước cao.

Trồng xen canh

Cây Bơ có thể trồng xen canh với một số loại cây khác để tăng giá trị kinh tế trên cùng diện tích đất, cây cà phê là loại cây xen canh thích hợp nhất với Bơ. Trong vườn cà phê xen bơ, mỗi cây bơ chỉ nên để lại 1 cành mọc từ chồi ghép để tập trung dinh dưỡng cho cây và tránh cạnh tranh diện tích đất trồng vì bơ có xu hướng mọc thẳng đứng. Khi cây Bơ cao 1,5m cần tiến hành hãm cành ngọn để cây ra cành ngang.

Cách chăm sóc cây bơ sau thu hoạch giúp cây phục hồi tốt

Sau mỗi vụ thu hoạch, cây bơ dường như đã tiêu tốn hết các chất dinh dưỡng để sinh trưởng quả. Đất lúc này cũng trở nên cạn kiệt, thiếu chất dinh dưỡng, đây là lúc cần tập trung vào việc bón phân để tái tạo dinh dưỡng cho cây bơ. Trước khi bón phân, người trồng cây cần làm sạch vườn và cắt tỉa cành, sau đó tưới nước để tạo độ ẩm cần thiết cho quá trình hòa tan chất dinh dưỡng trong phân.

Chăm Sóc Cây Bơ Sau Thu Hoạch
Chăm Sóc Cây Bơ Sau Thu Hoạch

Bón phân gì cho cây bơ sau thu hoạch?

Phân NPK 16.16.8: Đây là loại phân bón phổ biến được sử dụng cho cây bơ sau thu hoạch. NPK 16.16.8 cung cấp cân đối các dưỡng chất đạm (N), lân (P) và kali (K) cho cây giúp cây phát triển toàn diện.

Phân hữu cơ Anfa Batorganic: Phân bón hữu cơ giúp cải thiện độ phì nhiêu và cấu trúc của đất, cung cấp các vi sinh vật có lợi cho sự phát triển của cây.

Các giai đoạn bón phân tiếp theo

Thời kỳ trước khi ra hoa:

Sau khi mùa mưa kết thúc, cây bơ sẽ bắt đầu vào giai đoạn phân hóa mầm hoa. Lúc này, việc làm vệ sinh vườn cây loại bỏ cành không phát triển tốt cành bị sâu bệnh, cải tạo hình dán và thông thoáng tán cây sẽ giúp cây ra hoa một cách hiệu quả hơn.

Trước khi vào giai đoạn ra hoa (gọi là giai đoạn nhú cựa gà), người trồng cây nên tiến hành bón phân lần thứ hai, sử dụng phân NPK 15.15.15 để kích thích quá trình quang hợp giúp cây phục hồi và phân hóa mầm hoa, tăng cường khả năng ra hoa đồng đều và đậu quả trên cây bơ.

Chăm Sóc Cây Bơ Sau Thu Hoạch
Chăm Sóc Cây Bơ Sau Thu Hoạch

Giai đoạn nuôi quả:

Trong suốt thời kỳ nuôi quả, cây bơ đặc biệt cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng. Người trồng cây cần phân chia việc bón phân NPK 16.8.18 thành nhiều đợt để hỗ trợ quá trình nuôi quả diễn ra một cách hiệu quả, từ đó giúp quả phát triển nhanh chóng có vỏ dày và đạt được hình dáng đẹp mắt. Trước khi thu hoạch từ 15-30 ngày, có thể phun thêm phân bón lá Anfa Kali Sulphate để giúp quả bơ có bề mặt sáng bóng, hấp dẫn đạt được chất lượng tốt và năng suất cao nhất.

Lời kết

Chăm sóc cây bơ sau thu hoạch là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và tỉ mỉ của người trồng. Tuy nhiên, những nỗ lực đó sẽ được đền đáp bằng những trái bơ to, đẹp, chất lượng và năng suất cao. Hãy áp dụng những kiến thức và kỹ thuật đã được chia sẻ trong bài viết này để chăm sóc vườn bơ của bạn một cách tốt nhất. Cây 43 tin rằng với sự chăm sóc tận tâm, bà con sẽ hái quả ngọt từ những trái bơ thơm ngon, bổ dưỡng.